Thứ
05
07/2017

Năng Lực Vượt Trội - Vẫn Thất Nghiệp

Ban đã phải làm việc chăm chỉ để nâng cao trình độ, tích lũy kinh nghiệm, cải thiện chuyển môn để ứng tuyển vào những vị trí mới phù hợp hơn, nhưng lại bị các nhà tuyển dụng từ chối bởi “năng lực vượt trội” của bạn. Vậy bạn nên làm gì trong trường hợp này?

Nhu cầu công việc vượt quá năng lực bạn không nên quá lo lắng bởi quá trình tìm kiếm việc làm đã gây đủ áp lực cho bạn rồi. Việc năng lực của bạn vượt trội được xem là một tình huống “tiến thoái lưỡng nan”. Ban đã phải làm việc chăm chỉ để nâng cao trình độ, tích lũy kinh nghiệm, cải thiện chuyển môn để ứng tuyển vào những vị trí mới phù hợp hơn, nhưng lại bị các nhà tuyển dụng từ chối bởi “năng lực vượt trội” của bạn. Vậy bạn nên làm gì trong trường hợp này?

Dưới đây là một vài lo ngại mà các nhà tuyển dụng thường nghĩ đến khi họ nhận thấy một ứng viên thừa năng lực với vị trí ứng tuyển:

1.    Ứng viên sẽ cảm thấy chán và không thỏa mãn với công việc.
2 .   Ứng viên có thể không có động lực hoặc không thực hiện công việc một cách nghiêm túc.
3 .   Ứng viên sẽ bỏ qua cơ hội đầu tiên nhận được
4 .   Ứng viên sẽ không chấp nhận một mức lương thấp hơn mong đợi.

Những mối quan tâm này là hợp lý; tuy nhiên, có rất nhiều lý do để tìm kiếm một vị trí mà bạn có thể vượt quá yêu cầu của nhà tuyển dụng. 

Một số cách có thể giúp bạn vượt qua khỏi con mắt tinh tường của nhà tuyển dụng, chứng tỏ rằng bạn là ứng viên tốt nhất cho vị trí đấy, đồng thời hồ sơ bạn được lưu vào danh sách xanh của nhà tuyển dụng.

1. Nói thẳng thắn

Nếu bạn đang ứng tuyển một công việc mà bạn đang dư khả năng cho vị trí đó,  hãy đặt sự quan tâm của nhà tuyển dụng lên trước. Sẵn sàng để trả lời những câu hỏi trong buổi phỏng vấn hoặc dùng thư xin việc để giải thích lý do muốn ứng tuyển vị trí này. Có rất nhiều lý do chính đáng để ứng tuyển cho một công việc mà bạn đang thừa năng lực, nhưng bạn cần phải thể hiện cho các nhà tuyển dụng thấy được điều đó. 

Bạn có thể muốn thực hiện một thay đổi nghề nghiệp và không có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực hoặc ngành nghề đó; bạn muốn nhận trách nhiệm ít hơn để có thể tập trung vào những việc khác, chẳng hạn như việc học thêm, gia đình hoặc sở thích cá nhân,hay đơn giản là bạn đang cần một công việc và không thể tìm thấy một công việc nào phù hợp với cấp bậc mà bạn mong muốn nhưng bạn vẫn sẵn sàng nhận vị trí thấp hơn để có được công việc ổn định. Bất cứ lý do của bạn là gì đi nữa, hãy cho nhà tuyển dụng biết vì sao bạn lại muốn vị trí mà khả năng của bạn vượt quá yêu cầu công việc.

2. Tập trung vào nhu cầu của nhà tuyển dụng.

Các nhà tuyển dụng có thể lo lắng về việc bạn vượt tiêu chuẩn cho vị trí mà bạn ứng tuyển, tuy nhiên bạn có thể có những kỹ năng mà nhà tuyển dụng thật sự cần cho công ty của họ. Trong cuộc phỏng vấn, hãy nhấn mạnh kỹ năng và làm nổi bật kiến thức và kinh nghiệm mà bạn nghĩ rằng có thể có ích cho công ty.

3. Cam kết

Một trong những lo ngại lớn nhất của nhà tuyển dụng là bạn sẽ tiếp tục tìm kiếm cơ hội tốt hơn và rời khỏi công ty ngay khi có thể, điều này sẽ khiến họ tốn rất nhiều chi phí về thời gian và nguồn lực để tuyển dụng cho vị trí đó một lần nữa . Nếu bạn thực sự muốn vị trí đó và sẵn sàng ở lại, hãy xem xét thực hiện một cam kết gắn bó với công ty ít nhất là 12-18 tháng sau khi nhận việc .4. Linh hoạt với mức lương

Hầu hết các nhà tuyển dụng cho rằng bạn sẽ không hài lòng với một mức lương thấp hơn bạn đã nhận được trước đó. Hãy chắc rằng bạn đang sẵn sàng thỏa thuận và chỉ mong đợi một mức lương tương đương với mặt bằng hiện tại cho vị trí đó. Và khẳng định bạn gắn bó với Công ty trong một thời gian với mực lương thỏa thuận.,

5. Tạo dựng những mối quan hệ

Nếu bạn có năng lực vượt trội hơn so với những công việc mà bạn tìm kiếm thì một điều quan trọng hơn hết mà bạn phải làm là thông qua những mối quan hệ của bạn để tiếp cận những công việc đó. Khi người quen của bạn giới thiệu bạn cho một công việc, nhà tuyển dụng thường có khả năng sẽ tạo cho bạn một cơ hội và ít nhất là họ sẽ để bạn giải thích lý do tại sao bạn ứng tuyển cho một vị trí thấp hơn năng lực của bản thân.

Bạn bị mất cân bằng trong công việc, cảm giác buồn bực, thất vọng bởi không nhận đều giống nhau cho dù lý do là vì bạn thừa năng lực hay thiếu khả năng. Nếu biết cách giải quyết vấn đề này, bạn có thể xóa tan những mối lo ngại của nhà tuyển dụng để trở thành ứng viên sáng giá trong mắt họ.

Con đường là không thiếu để đi, nhưng đi như thế nào để đến đích thì đó là nhờ vào sự khôn ngoan và khéo léo của mỗi người. Lookjob chúc bạn thành công!

Vì sao ứng viên giỏi cũng khó tìm việc
Vì đâu mà sự “vượt chuẩn” của bạn lại không nhận được sự hưởng ứng của nhà tuyển dụng? Thực ra, điều này không thực sự khó hiểu. Theo các chuyên gia về việc làm và nghề nghiệp, khi “nói không” với những ứng viên như vậy, nhà tuyển dụng có lý do riêng của mình.


#Lookjob.vn

facebook-lookjob.vn google-lookjob.vn twitter-lookjob.vn
Tin liên quan
Các tin khác
Xem tất cả