Thứ 3
16
05/2017

Kinh nghiệm cốt lỗi khi đi phỏng vấn xin việc

Bạn vừa nhận được một lời mời phỏng vấn. Chúc mừng bạn giờ chính là cơ hội để bạn hoàn thiện bức chân dung của mình một cách chân thật. Hãy cùng khám phá những kinh nghiệm hay khi đi phỏng vấn xin việc để Nhà Tuyển Dụng chọn bạn chứ không phải ai khác.

Tất cả nỗ lực viết hồ sơ, thiết lập các mối quan hệ xã hội và tìm kiếm cơ hội việc làm cuối cùng đã mang lại kết quả. Vòng phỏng vấn trực tiếp chính là cơ hội để bạn hoàn thiện bức chân dung của mình một cách chân thật để cuối cùng Nhà Tuyển Dụng  sẽ chọn bạn.

 

                              Kinh nghiệm khi đi phỏng vấn xin việc làm

                                Hãy chuẩn bị thật tốt cho buổi phóng vấn. Ảnh: internet

Hãy nhanh chóng lập danh mục cần chuẩn bị cho buổi phỏng vấn theo hướng dẫn sau, công việc mơ ước sẽ luôn trong tầm tay bạn!

Chuẩn bị, chuẩn bị và chuẩn bị

Theo chuyên gia tư vấn nghề nghiệp và tuyển dụng Rick Nelles, chuẩn bị không chỉ là in thêm vài bản hồ sơ tìm việc để dự phòng. Bạn cần phải nghiên cứu về công ty, ngành nghề kinh doanh, và suy nghĩ về sự phù hợp giữa kỹ năng bạn có với công việc bạn muốn làm.Điều này là rất quan trọng trong phỏng vấn.

Trang phục

Khi dự phỏng vấn, bạn nên mặc trang phục đơn giản nhưng phải trang nhã, chỉnh tề. Tuyệt đối không nên ăn mặc lòe loẹt. Điều này có thể làm bạn mất điểm trước người tuyển dụng.

Đúng giờ

Ở đây, đến dự phỏng vấn đúng giờ thực sự là bạn phải đến trước giờ hẹn ít nhất 15 phút. Khi bạn đến đúng giờ, Nhà Tuyển Dụng sẽ đánh giá cao tác phong nghiêm túc của bạn. Bên cạnh đó, khoảng thời gian chờ sẽ giúp bạn trấn tĩnh, tập trung tư tưởng để xem lại hồ sơ và những ghi chú bạn đã chuẩn bị cho buổi phỏng vấn.

Giao tiếp bằng ánh mắt

Khi bạn gặp Nhà Tuyển Dụng, hãy bắt tay họ với một nụ cười ấm áp và nhìn thẳng vào mắt Nhà Tuyển Dụng. Lẩn tránh cái nhìn của Nhà Tuyển Dụng sẽ khiến họ nghĩ bạn thiếu kinh nghiệm, thiếu tự tin và không đáng tin cậy.

Thể hiện bản thân

Trò chuyện với Nhà Tuyển Dụng cũng giống như bạn đang thuyết phục khách hàng. Bạn cần chuẩn bị kỹ càng những gì bạn muốn giới thiệu về bản thân. Nếu Nhà Tuyển Dụng không nhắc gì đến những vấn đề này, hãy chủ động đề cập đến chúng. Những vấn đề bạn đặt ra có thể là sẽ giúp Nhà Tuyển Dụng đánh giá cao bạn hơn về sự thẳng thắn trong công việc.

 

                             Những kinh nghiệm hay khi đi phỏng vấn xin việc

          Hãy cảm ơn Nhà Tuyển Dụng  sau khi bạn được dành thời gian phỏng vấn. Ảnh: internet

Thể hiện tinh thần đồng đội

Martin Yate cho biết, các Nhà Tuyển Dụng luôn muốn tuyển những nhân viên có khả năng làm việc theo nhóm và tuân thủ chỉ thị của cấp trên. Không ai muốn tuyển dụng những nhân viên “bất kham”. Họ cũng rất cần những người có thể truyền cảm hứng cho cả tập thể để hướng đến mục tiêu chung. Vì thế, hãy trình bày một vài ví dụ về cách bạn đã hợp tác với đồng nghiệp để thực hiện một dự án lớn hoặc phục vụ một khách hàng quan trọng.

Thể hiện sự nhiệt tình với công việc

Theo Martin Yate, chuyên gia tư vấn nghề nghiệp và là tác giả của nhiều cuốn sách về lĩnh vực này, trong đó có cuốn “Chúc bạn may mắn 2007 – Cẩm nang tìm việc làm”, trong những cuộc tuyển dụng với sự cạnh tranh của nhiều ứng viên, người tỏ ra nhiệt tình nhất với công việc hầu như luôn là người chiến thắng. Sự nhiệt tình của bạn sẽ gửi đến Nhà Tuyển Dụng thông điệp rằng bạn là một nhân viên tận tâm với công việc.

Tác phong chuyên nghiệp

Bạn tuyệt đối không nên nhai kẹo cao su, ngồi thượt hoặc nói lan man trong cuộc phỏng vấn. Mặc dù nhai kẹo cao su sẽ giúp bạn giảm căng thẳng và bình tĩnh trước cuộc phỏng vấn nhưng bạn chỉ nên nhai trước khi vào phỏng vấn. Và cũng không nên nói lan man, chỉ nói những gì bạn nghĩ là phù hợp với công việc mà bạn đang muốn ứng tuyển chứ không phải là dịp để bạn phơi bày tất cả những kĩ năng, kinh nghiệm mà bạn đã có với hi vọng 1 số chúng sẽ được ghi điểm trong mắt Nhà Tuyển Dụng. Và hãy ngồi thẳng lưng và luôn cư xử thật chuyên nghiệp trước mặt Nhà Tuyển Dụng .

Hãy trung thực

Bạn tuyệt đối đừng nói dối về bất cứ điều gì trong hồ sơ hay trong buổi phỏng vấn. Với sự phát triển của Internet và các mối quan hệ xã hội, việc kiểm tra lại những thông tin bạn cung cấp trở nên dễ dàng đối với Nhà Tuyển Dụng hơn bao giờ hết. Đừng quên Nhà Tuyển Dụng đang tìm người phù hợp nhất cho một vị trí trong công ty, chứ không phải một thiên tài hay nhà bác học.

Mạnh dạn đặt câu hỏi

Buổi phỏng vấn là cơ hội để cả Nhà Tuyển Dụng và ứng viên tìm hiểu về nhau. Đừng ngại đặt câu hỏi về phạm vi trách nhiệm của công việc, về khách hàng hoặc dự án. Nếu tỏ ra thụ động trong lúc phỏng vấn thì bạn sẽ là người chịu thiệt chứ không ai khác. Nếu bạn tỏ ra hờ hững khi trò chuyện với Nhà Tuyển Dụng , bạn có thể bị đánh giá là nhút nhát và không có khả năng làm việc hiệu quả.

Hãy nói lời cảm ơn

Hãy kết thúc buổi phỏng vấn với một cái bắt tay chặt, lời cảm ơn và một nụ cười. Bạn nên hỏi Nhà Tuyển Dụng khi nào bạn nhận được kết quả phỏng vấn và liệu bạn có nên “theo sát” để nhắc họ về kết quả hay không. Sau đó, hãy gửi e-mail để cảm ơn Nhà Tuyển Dụng vì đã dành thời gian tiếp bạn, cho họ biết bạn rất quan tâm đến việc làm này và sẽ liên hệ họ lần nữa trong thời gian sớm nhất.

Lookjob sưu tầm
facebook-lookjob.vn google-lookjob.vn twitter-lookjob.vn