Thứ 6
05
05/2017

Vượt qua những cạm bẫy thất nghiệp và nhanh chóng tìm được việc

Hành trình tìm kiếm công việc đam mê luôn gặp phải nhiều thách thức. Dù bạn tự tin về năng lực chuyên môn, đầy lòng nhiệt tình và đam mê nhưng cũng có khi phải thốt lên tự hỏi “Vì sao mình chẳng tìm nổi một công việc như ý?”.

                            lookjob-cam-bay-that-nghiep

                                 Vượt qua bẫy thất nghiệp và tìm được việc làm 

Bạn có thể cho rằng đó là tình hình chung của suy thoái kinh tế hay do rằng mình xui xẻo chưa gặp “đúng thời. Nhưng lý do thật sự đôi khi chính là vì bạn đã trót sa chân vào 4 chiếc “bẫy” thất nghiệp nguy hiểm này đấy.

Cạm bẫy 1: CV nhàm chán, nhìn mà phát ngán

Một công ty tuyển dụng thường nhận được cả trăm hồ sơ xin việc một ngày. Và bạn biết điều gì làm những nhà tuyển dụng bận rộn này ngán nhất không? Đó là phải xử lý cả một núi hồ sơ nhàm chán, không ấn tượng và giống nhau như đúc theo một mẫu sẵn có trên mạng. Các hồ sơ này thường được ứng viên “rải” y hệt từ công ty này đến công ty khác. Thế nên sẽ chẳng lạ gì nếu một nhà tuyển dụng đầy kinh nghiệm có thể nhận ra đâu là CV chất lượng, đâu là CV “tờ rơi” - được rải khắp mọi nơi. Những hồ sơ sẽ “được” nhà tuyển dụng thẳng tay loại bỏ mà không phải phân vân gì.

Bạn có tài năng? Bạn có đam mê? Vậy thì bạn càng phải thể hiện điều đó cho nhà tuyển dụng. CV của bạn chính là bộ mặt, thay bạn đàm phán với nhà tuyển dụng. Vì vậy, đừng xem nó chỉ là một mẩu giấy trắng mà hãy đầu tư thời gian, tâm sức để tạo nên một mẫu CV độc đáo của riêng bạn.


                           lookjob-cv-an-tuong-giup-ban-thanh-cong

                          Một CV ấn tượng có thể giúp bạn đạt được thành công.

Cạm bẫy 2: Quá cá tính trở thành thảm họa

Trái ngược với các bạn vướng vào chiếc “bẫy” đầu, những bạn “lọt” vào chiếc bẫy thứ hai thường hiểu rất rõ tầm quan trọng trong việc xây dựng Thương Hiệu Cá Nhân. Họ hiểu rằng chìa khóa vàng để nổi bật giữa hàng trăm ứng viên đầy tài năng là tự xây dựng một thương hiệu cho riêng mình. Nhà tuyển dụng sẽ biết bạn là ai? Đam mê của bạn là gì? Và vì sao họ có thể tin tưởng ở tài năng của bạn qua hình ảnh thương hiệu bạn đã dày công tạo dựng.

                                    Bạn cũng chỉ có thể dừng lại ở bước tán gẫu với nhà tuyển dụng nếu cá tính không phù hợp với công việc

Bạn cũng chỉ có thể dừng lại ở bước tán gẫu với nhà tuyển dụng nếu cá tính không phù hợp với công việc

Tuy nhiên hiểu rõ tầm quan trọng và biết cách tạo dựng Thương Hiệu Cá Nhân lại là hai vấn đề hoàn toàn khác hẳn nhau. Có rất nhiều bạn đã quá sa đà trong việc sáng tạo mẫu CV đậm chất riêng mà quên mất rằng nó phải phù hợp với công việc bạn đang ứng tuyển. Nhà tuyển dụng có thể sẽ thấy thích thú với sự sáng tạo của bạn nhưng nếu sự sáng tạo đó trở thành một thảm họa, chắc chắn hồ sơ của bạn chỉ có thể dừng bước trong những cuộc tán gẫu của phòng nhân sự. Không thể tiến xa hơn! Cũng không có việc làm!

Cạm bẫy 3: Đầu tư CV mà bỏ rơi Cover Letter

Quá chú tâm vào CV mà bỏ quên mất Cover Letter (thư xin việc) cũng là một điểm trừ khiến hồ sơ của bạn bị mất điểm. Nếu CV giúp nhà tuyển dụng biết được quá trình làm việc, kỹ năng và kinh nghiệm của bạn thì Cover Letter sẽ là bản tóm tắt, nêu bật những thế mạnh cũng như thể hiện bạn phù hợp với văn hóa công ty và vị trí ứng tuyển – điều mà CV không thể hiện được.

Bạn có thể vẫn ung dung trong “vòng an toàn” nếu không có Cover Letter. Thế nhưng tại sao bạn lại từ chối một cơ hội giúp mình nổi bật với các ứng viên khác nhỉ? Với hàng trăm hồ sơ nhận được mỗi ngày, nhà tuyển dụng dĩ nhiên sẽ không có thời gian lục lại từng email để xem bạn viết gì trong đấy. Họ chỉ quan tâm đến những tập tin mà bạn đính kèm theo email. Vì vậy, nếu bạn có khả năng, kinh nghiệm cũng như tin rằng mình hoàn toàn phù hợp với công ty thì còn chần chừ gì mà không viết một cover letter và gửi ngay cho nhà tuyển dụng nhỉ?

                          CV mở lối thành công

                              Một CV hay chính là bước đầu mở lối thành công.

Cảm bẫy 4: Nóng lòng gây chú ý

Có khá nhiều ứng viên tìm việc mới ra trường, không có nhiều kinh nghiệm thường tìm mọi cách để tiếp cận và gây ấn tượng đến nhà tuyển dụng. Nếu bạn khéo léo và làm đúng cách, đúng chừng mực thì chúc mừng bạn, có thể bạn đã ghi điểm rất cao đến nhà tuyển dụng. Nhưng cũng cẩn thận nhé, vì đôi khi sự nhiệt tình của bạn lại đang làm phiền bộ phận tuyển dụng đấy.

Rất nhiều nhân viên nhân sự thường than phiền về những cuộc gọi hỏi thăm hầu như mỗi ngày. Dù cho chi tiết các công việc đều được đăng tải đầy đủ trên website, họ vẫn thường nhận cả chục cuộc điện thoại mỗi ngày. Những cuộc điện thoại này không những không gây được ấn tượng mà còn khiến bạn bị liệt vào danh sách đen những ứng viên nhanh nhẩu, không chịu đọc và tìm hiểu thông tin trước khi hỏi. Thế nên trước khi quyết định làm bất cứ hành động nào để gây ấn tượng, bạn hãy suy nghĩ cẩn thận nhé! Đôi khi chỉ với một mẫu CV chỉnh chu được in ra cẩn thận và gửi tận tay nhà tuyển dụng là bạn đã ghi điểm khá cao rồi.

Những “cạm bẫy” tuy nhỏ nhưng lại gây nguy hiểm “chết người” khiến bạn không đạt được ước mơ của mình chỉ vì một vài lỗi không đáng có. Vì vậy trước khi hành động, bạn hãy dành thời gian nghiên cứu và tìm hiểu thêm về cách viết CV, cách tạo dựng Thương Hiệu Cá Nhân hay sử dụng các dịch vụ tư vấn và viết CV chuyên nghiệp như website Ngôn Sứ Thương Hiệu. Đây là công ty uy tín hàng đầu về lĩnh vực này. Không chỉ uy tín và cực kỳ chất lượng với dịch vụ viết, tư vấn CV, Ngôn Sứ Thương Hiệu còn nổi tiếng với thư viện mẫu CV phong phú, được thiết kế chuyên nghiệp, giúp bạn có thể dễ dàng chọn lựa mẫu CV phù hợp nhất với mình. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm rất nhiều thông tin hữu ích về cách viết CV tại website này. Với dịch vụ chuyên nghiệp như vậy, từ nay bạn sẽ không cần bận tâm về những chiếc bẫy “chết người” mà có thể yên tâm dành thời gian đầu tư cho buổi phỏng vấn vì biết rằng hồ sơ của mình đã được hoàn tất theo tiêu chuẩn quốc tế. Hãy thử và cho Kênh Tìm Việc biết độ hài lòng của bạn về dịch vụ này nhé!

Lookjob sưu tầm
facebook-lookjob.vn google-lookjob.vn twitter-lookjob.vn